Ba yếu tố quan trọng trong thiết kế cầu thang

Cùng với sự đa dạng hóa về loại hình căn hộ thương phẩm, không gian cư trú nhiều tầng như biệt thự, nhà phức hợp, nhà tầng lệch, gác lửng, ngày càng gần gũi với chúng ta. Một trong các trọng điểm thiết kế kiểu căn hộ này chính là cầu thang, nó không chỉ là điểm nối giữa “trên” và “dưới” trong nhà, mà còn là điểm sáng làm nổi bật cá tính của gia chủ.

Các nhà thiết kế cho rằng, khi thiết kế cầu thang nhà ở phải suy tính đến ba yếu tô” lớn, là không gian, chất lượng vật liệu và sự thích nghi với nhiều người, cầu thang thẳng là loại thường thấy và cũng đơn giản nhất, có vẻ đơn điệu, những đường nét hình học mang lại cho người ta cảm giác thẳng thắn và cứng nhắc.

Thêm một mặt sàn trên cầu thang thẳng có thể thực hiện được sự chuyển góc. cầu thang cong dùng đường cong để liên kết lầu trên và lầu dưới, vừa đẹp vừa rộng, không bị cảm giác cứng nhắc như cầu thang thẳng, lên xuống cũng thoải mái nhất, cầu thang xoắn ốc chiếm không gian nhỏ nhất, xu thế uốn quanh thẳng lên khiến không ít người mê say.

Những ưu điểm nổi bật khi sử dụng lan can kính cầu thang

1. Không gian

Sự hình thành cầu thang trước tiên là do không gian quy định. Căn cứ vào không gian kết câu khác nhau, kiểu dáng cầu thang nói chung có 3 loại.

Kiểu xoắn ốc

Cầu thang kiểu xoắn 180° là phương thức kiến tạo cầu thang có thể tiết kiệm không gian, phần lớn thiết kế kiến trúc hiện nay đều sử dụng loại cầu thang này. Đặc điểm của kiểu cầu thang này là tạo hình có thể biến hóa tùy theo sự khác nhau của góc xoay.

Ưu điểm: sức thể hiện mạnh, chiếm ít không gian.

Không gian thích hợp: thích hợp với mọi không gian.

Kiểu gấp khúc

Trên cầu thang xuất hiện một điểm gấp khúc khoảng 90°, điểm gấp khúc đa phần xuất hiện ở đầu vào cầu thang, cũng có trường hợp ở đầu ra của cầu thang.

Ưu điểm: giản gọn, dễ tạo hình.

Không gian thích hợp: đòi hỏi không gian tương đối rộng.

Kiểu đường cong

Dùng đường cong để thực hiện việc liên kết lầu trên với lầu dưới, trang nhã, đẹp mắt, đi lại không có cảm giác cứng nhắc như góc chuyển cầu thang thẳng.

Ưu điểm: đẹp, đi đứng thoải mái

Không gian thích hợp: đòi hỏi không gian tương thích.

2. Chất liệu

Hiện nay loại cầu thang tổ hợp với tay vịn gỗ, tấm bậc thang gỗ, lan can kim loại, rất được người tiêu dùng ưa chuông.

Nhưng với phòng ở diện tích tương đôi nhỏ, cầu thang gỗ khá ức chế và nặng nề, các nhà thiết kế khuyến cáo nên làm tấm bậc thang bằng chất liệu thông thấu để có thể giảm được cảm giác ức chế.

Thường là chọn loại kính cường lực để làm tấm bậc thang, cũng có những gia đình làm bằng kính đặc biệt, làm bậc thang rỗng, gắn đèn vào trong, cho cầu thang tỏa sáng.

Ba yếu tố quan trọng trong thiết kế cầu thang

Lan can kính cầu thang xu hướng mới trong ngành xây dựng đang được thiết kế và lựa chọn nhiều.

3. Thích nghi với nhiều người trong gia đình

Do tần suất sử dụng cầu thang trong nhà rất cao, khi thiết kế, ngoài việc xem xét tạo hình và chất lượng vật liệu cầu thang, còn phải căn cứ vào tình hình cụ thể của các thành viên trong gia đình để quyết định.

Nếu trong gia đình có người già và trẻ em thì độ dốc của cầu thang phải thiết kế thoải mái một chút, góc chuyển của cầu thang không được quá gấp, vật liệu bậc thang không được quá trơn bóng và phải thực hiện biện pháp chống trượt.

Ngoài ra, nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì khoảng cách của lan can phải nhỏ, nhằm tránh trẻ lọt ra cầu thang.
Khi chúng ta chọn nhà, kích cỡ không gian, đã định hình, không thể thay đổi.

Để thuận tiện và thoải mái trong việc lên xuống, cầu thang phải có độ dốc hợp lý. Cầu thang quá dốc, khó đi lại, cho người ta cảm giác “nguy hiểm”.

Nếu muốn từng bậc nhẹ nhàng thì đòi hỏi phải có không gian nhất định để có chỗ kéo dài cầu thang.

Trong trường hợp có đủ không gian và độ cao thì việc chọn loại cầu thang nào không thành vấn đề nữa, nhưng nếu hai điều kiện này bị hạn chế thì không thể không xem xét cẩn thận để tiết kiệm không gian.

Đối với không gian nhỏ hẹp thì cầu thang xoắn ốc có thể là sự lựa chọn thông minh, cho nên quyết định cuối cùng có thể không phải là từ yêu cầu chủ quan của bạn, mà không gian sẽ quyết định hình thức của cầu thang.

Ba yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang

Cầu thang sắt xoắn nghệ thuật

Xem và sở hữu ngay những mẫu lan can cầu thang sắt mới nhất năm 2020

Quan sát kỹ sự chênh lệch độ cao bậc thang đầu và bậc thang cuối cầu thang, hai bậc thang này không chỉ là điểm tiếp nôi không gian trên dưới, còn là điểm đỡ của cầu thang, là vị trí quan trọng nhất trong cả đoạn cầu thang. Ớ hai bậc thang này, vấn đề dễ xuất hiện nhất là độ cao bậc thang không thông nhất với các bậc thang khác trong cầu thang. Điều tối kỵ của cầu thang là các bậc cao thấp không đều.

Khoảng cách giữa các bậc thang không đều nhau thường khiến người đi dễ vướng vấp hoặc hụt hẫng, gây sợ hãi.

Lấy độ cao không gian chia cho độ dài cầu thang là có thể tính ra độ cao giữa mỗi bậc, nhưng nếu là cầu thang gia công sau, thì độ cao là cố định, kích thước linh kiện phôi hợp của cầu thang cũng làm sẵn, giữa hai kích thước cố định ắt sẽ tồn tại mâu thuẫn, chỉ có thể lấy kích thước của cầu thang để phối hợp với kích thước của không gian, điều này khó tránh khỏi không phù hợp.

Nói chung, sự điều chỉnh này được tiến hành ở hai bậc đầu và cuối cầu thang, còn ở giữa không thay đổi. Việc bố trí điều chỉnh ở hai bậc đầu và cuối có cái lý nhất định, vì mỗi người khi bước bước đầu tiên lên cầu thang đều rất thận trọng, nhưng khi đã bước lên, quen với nhịp cầu thang thì sự cảnh giác đã dần giảm bớt, cho nên độ cao các bậc ở gữa cầu thang phải bảo đảm bằng nhau, nếu có sự thay đổi thì cũng phải không chế trong phạm vi hợp lý.

KTS.Nguyễn Minh (theo Kênh tổng hợp kiến thức phong thủy cầu thang bạn cần biết)

Share This Post


Tư vấn: 0935.666.286