Chùa Một Cột

Chùa một cột còn có tên là chùa Mật, Nhất Trụ tháp, chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa đài (đài hoa sen), nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Đây có thể coi là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Chùa một cột hiện nay bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 3m, mái cong, dựng trên cột cao 4m (không kể phần chìm dưới đất), đường kính 1,2m, có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tầng trên của cột là hệ thống những đòn gỗ là giá đỡ cho ngôi đài ở trên.

Đài Liên Hoa có mái ngói, bốn góc uốn cong, trên có lưỡng long triều nguyệt. Ngày này, trên cột đá không có những cánh sen như mô tả trong bia văn thời Lý, nhưng ngôi chùa dựng trên cột đá vươn lên từ mặt nước vẫn là một kiến trúc độc đáo, khơi gợi hình tượng một bông sen vươn thẳng trên một ao nhỏ hình vuông.

Chùa một cột

Trong vườn chùa hiện có một cây bồ đề xum xuê được đưa về từ đất Phật, do đích thân tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp người qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Nằm ngay cạnh chùa Một Cột còn có một ngôi chùa với cổng tam quan đề ba chữ “Diên Hựu tự” (chùa Diên Hựu). Đây là ngôi chùa mới được xây dựng bổ xung vào quần thể chùa Một Cột vào khoảng đầu thế kỷ XVIII.

Trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, kiểu kiến trúc Một Cột được xác định có từ trước đời Lý (thế kỷ XI). Vào năm Long Thụy Thái Bình thứ 5 (1058), vua Lý Thái Tông cho xây điện Linh Quanh ở kinh thành Thăng Long (Hà Nội). Phía trước điện có dựng một cột đá sáu cạnh hình bông sen. Như vậy trước khi xây dựng chùa Một Cột, lối kiến trúc độc đáo này đã tương đối phổ biến trong thực tế xây dựng, trở thành một nét riêng của kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

Theo quan niệm Phật giáo, hoa sen lúc mới nở đã có “quả” lại có “nhân”, tượng trưng đầy đủ cho giáo lý nhà Phật.

Chùa Một Cột gắn liền với lịch sử – văn hóa Thăng Long – Hà Nội, và được chọn làm một trong những biểu tượng của Thăng Long  – Hà Nội ngàn năm văn vật.

Kiến trúc tiêu biểu

Share This Post


Tư vấn: 0935.666.286